Hotline: 0961 662 268

3 điều cần phải biết trước khi mở đại lý sơn

19/07/2017
Ngày nay, kinh tế đang phát triển không ngừng, trong đó có ngành xây dựng và bất động sản. Xu hướng kinh doanh tại nhà theo hướng tự mở đại lý hay startup diễn ra ngày càng phổ biến. Mở đại lý sơn là một trong những xu hướng đó. Sơn đang là sản phẩm không thể thiếu trong ngành xây dựng, với nhu cầu cao và ngày một tăng, bạn hoàn toàn có thể mở một đại lý cung cấp sơn nếu thực sự có máu kinh doanh. Tuy nhiên cũng bởi sự đặc thù mà nếu muốn mở đại lý sơn, bạn cần biết 3 vấn đề sau:
1. Việc mở đại lý sơn có thực sự phù hợp với bạn
Sự phù hợp ở đây được hiểu là cả phù hợp về mặt tài chính lẫn cách thức kinh doanh. Tùy từng cá nhân hợp với mỗi ngành nghề. Nếu bạn chưa có bất cứ kiến thức hay kinh nghiệm gì về sơn mà muốn mở đại lý sơn thì chỉ e bạn sẽ có xuất phát điểm yếu hơn người khác thôi. Ngược lại, nếu bạn đã có kinh nghiệm trong ngành sơn rồi, có hứng thú với sơn thì đó là một khởi đầu tốt cho bạn khi mở đại lý.
 
mo dai ly son co thuc su phu hop voi ban
Mở đại lý sơn có thực sự phù hợp với bạn?
 
Trong kinh doanh sẽ có rất nhiều yếu tố tác động tới, vì vậy, trước khi mở đại lý sơn, bạn cần phải xem xem việc mở đại lý kinh doanh sơn có phù hợp và khả thi với tình hình tài chính của bạn và các yếu tố khác hay không. Bạn muốn mở đại lý sơn với số vốn ban đầu bạn có thể có là bao nhiêu? Nơi mở đại lý có thuận lợi cho việc kinh doanh sơn hay không? Khách hàng bạn sẽ kiếm ở đâu? Đây là những câu hỏi cơ bản mà bạn cần phải trả lời trước khi quyết định mở đại lý sơn.

2. Nếu mở đại lý sơn bạn sẽ kinh doanh loại sơn nào?
Hiện nay trên thị trường sơn hiện tại có thể chia là 2 loại: một là sơn nội như Viracera, Kova…và hai là sơn ngoại như Alex, Alzokobel (Dulux), Orange (Spec,Boss,Mykolor, Expro), Nippon, Jotun…Theo thống kê có 65% thị phần sơn là của các dòng sơn mang thương hiệu lớn như Nippon, Jotun, Orange… Nếu mở đại lý sơn của những thương hiệu nổi tiếng thì ưu thế là bạn dễ dàng tiếp cận khách hàng, đàm phán và thuyết phục họ mua sản phẩm dễ hơn. Nhưng điểm bất lợi là bạn phải đối mặt với rất nhiều đối thủ cạnh tranh mạnh, những đại lý đã có kinh nghiệm kinh doanh lâu trên thị trường. Cũng tương tự khi mở đại lý sơn cho thương hiệu sơn ít danh tiếng hơn. Mặc dù bất lợi là có thể khách hàng chưa biết đến dòng sản phẩm hay quá trình đàm phán thuyết phục khó khăn hơn nhưng việc mở một đại lý sơn của những hãng ít danh tiếng đôi khi cũng giúp bạn có lợi thế. Những hãng kém nổi sẽ có mức giá rẻ hơn, điều này giúp bạn thuyết phục được những khách hàng nhạy cảm về giá.

Về loại hình đại lý khi mở đại lý sơn: đại lý cấp 1 hay cấp 2? Sẽ có người muốn mở đại lý sơn đại cấp 1 bởi họ có thể làm việc với nhà máy trực tiếp cho yên tâm, lợi nhuận cũng được nhiều hơn. Điều này chỉ nên nếu bạn có lượng khách hàng quen hoặc có mối quan hệ rồi, chứ nếu không có, bạn rất dễ bị áp doanh số và hưởng ít chiết khấu do kết quả kinh doanh chưa đạt yêu cầu. Với đại lý cấp hai, mặc dù có thể mức chiết khấu thấp hơn nhưng thời gian đầu áp lực về doanh số sẽ không lớn, bạn có thể kinh doanh thoải mái hơn

3. Bạn sẽ tiến hành kinh doanh như thế nào khi mở đại lý sơn
Bạn cần lập ra kế hoạch marketing cho đại lý của mình. Hãy liên hệ và tạo mối quan hệ với các chủ thầu xây dựng, những khu công trình để tìm khách hàng. Đây đều là những khách hàng lớn bạn nên quen biết. Các hoạt động giảm giá khuyến mại cho khách hàng hay những hoạt động truyền thông bạn cần phải có định hướng sẵn, không nên thụ động chờ khách tới.
 
Hay vach ra ke hoach kinh doanh
Hãy vạch ra kế hoạch kinh doanh bài bản cho đại lý của mình
 
Hy vọng những kinh nghiệm chúng tôi chia sẻ cho những ai muốn mở đại lý sơn có thể coi đó là cơ sở bắt đầu kế hoạch kinh doanh của mình.

Chúc bạn thành công!
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây