Hotline: 0961 662 268

Hiệp định TPP - Cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp vật liệu xây dựng

10/02/2017
Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) đạt được thỏa thuận đã mở ra tương lai tăng trưởng mạnh mẽ với nhiều hy vọng mới cho các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng của Việt Nam trong hội nhập kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều mối lo và thách thức khi không ít doanh nghiệp chưa đưa ra được chiến lược phát triển dài hạn đối với các thị trường mới.

 

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Sau khi Hiệp định TPP được ký kết, các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu vật liệu xây dựng Việt Nam sẽ được hưởng lợi lớn từ Hiệp định này, nhất là trong hoạt động xuất khẩu, từng bước có chỗ đứng trên thương trường quốc tế.

Đối với mặt hàng thép, 10 tháng qua, xuất khẩu thép Việt Nam tăng hơn 15%, trong đó khu vực FDI chiếm trên 61% tổng kim ngạch xuất khẩu. Các doanh nghiệp thép đã nỗ lực tìm cách mở rộng thị trường tiêu thụ. Đến nay, Việt Nam xuất khẩu sắt thép sang 26 thị trường trên thế giới.

Theo các chuyên gia kinh tế, tới đây, khi Việt Nam tham gia sâu rộng hơn vào TPP, các doanh nghiệp thép của Việt Nam sẽ có cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu sắt thép, lượng sản phẩm tiêu thụ tăng lên, giảm bớt lượng hàng tồn kho trong nước, đặc biệt là mức thuế xuất sẽ giảm đáng kể.

Hiện nay ngành thép đã sẵn sàng chuẩn bị mọi điều kiện để bước vào “sân chơi” lớn này và sẽ tận dụng tối đa những cơ hội mà Hiệp định TPP đem lại.

Ngoài ra, các doanh nghiệp phải không ngừng nâng cao chất lượng hoặc đầu tư những tiến bộ kỹ thuật mới để có năng suất và giá thành tốt hơn, sản xuất được ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế trên thị trường chung mới có thể đẩy mạnh được xuất khẩu ra các thị trường khó tính.

Viglacera luôn là thương hiệu đi đầu phát triển sản phẩm mới ứng dụng công nghệ cao, sản phẩm xanh, bảo vệ môi trường, đồng thời khẳng định bước tiến chủ động tái cơ cấu các chủng loại sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về sử dụng sản phẩm xanh và bền vững của ngành vật liệu Việt Nam.

 

Dây chuyền sản xuất kính nổi Viglacera, áp dụng những giải pháp kỹ thuật mới của các hãng sản xuất kính tiên tiến trên thế giới, đạt tiêu chuẩn châu Âu EN 572-2:2004. (Ảnh: Internet)

Sản phẩm kính nổi của Viglacera được sản xuất trên dây chuyền công nghệ do hãng Pilkington Brothers (Anh) phát minh từ năm 1959 và ngày càng được cải tiến. Dây chuyền sản xuất hiện tại VIFG có công xuất thiết kế 420 tấn thủy tinh/ngày (tương đương với 23 triệu m2 kính QTC/năm). Đây chính là sự đột phá trong công nghệ sản xuất kính của VIFG. Không những thế, kính của Vigracera còn được sản xuất từ những nguyên liệu chất lượng cao, phối liệu đưa vào lò được rải đều như một tấm thảm, nấu chảy ở nhiệt độ 1600 độ C.

Theo ông Nguyễn Minh Khoa, Giám đốc VIFG cho biết, nếu chỉ có công nghệ hiện đại thì không thể cho ra được sản phẩm như ý. Chúng tôi chú trọng từ những chi tiết nhỏ trong quá trình lựa chọn thành phần phối liệu.

Nguyên liệu để sản xuất kính nổi của VIFG được lựa chọn kỹ, từ những nguồn cung cấp tốt nhất trên thế giới như: Cát sillic (chiếm 60%) trọng phối liệu, nguyên liệu này được khai thác và qua tuyển rửa từ mỏ Cam Ranh có chất lượng tốt nhất trong khu vực. Ngoài ra những nguyên liệu như đôlômít, đá vôi, tráng thạch đều được chế biến trên những dây chuyền hiện đại của Tây Ba Nha và một số nguyên liệu khác đều được nhập khẩu từ các hãng nổi niếng trên thế giới. Và cũng từ đặc tính riêng biệt của công nghệ, nguyên liệu mà sản phẩm của VIFG đã trở thành chuẩn mực về kỹ thuật và thẩm mỹ như đa dạng về chúng loại và kích cỡ, màu sắc, có độ phẳng tuyệt đối và độ thấu quang cao. Với những yếu tố ấy, chỉ tiêu kỹ thuật của sản phẩm VIFG đã đạt chuẩn châu Âu EN 572 - 2: 2004, đáp ứng cho sản xuất gương tráng bạc, gia công kính.

Cùng với việc cải tạo và nâng cấp dây chuyền sản xuất sản phẩm kính, nâng công suất từ 350 tấn/ngày lên 420 tấn/ngày, đồng thời cho ra thị trường các sản phẩm kính nổi chât lượng cao tại VIFG thì TCty Viglacera đã ban hành bộ tiêu chuẩn cơ sở: TCCS KN01: 2013 Kính xây dựng - Kính nổi Viglacera dùng cho xây dựng và TCCS KN02: 2013 - Kính xây dựng - Kính nổi Viglacera dùng cho sản xuất kính tôi nhiệt. Với bộ tiêu chuẩn này, phôi kính nổi của VIFG sẽ có chất lượng tốt nhất khi tới tay các nhà gia công kính và sẽ cho ra sản phẩm kính đảm bảo chất lượng cho mỗi công trình.

Do tính cạnh tranh cao khi hội nhập TPP, việc tồn tại vững trên sân nhà cũng là bài toán mà các doanh nghiệp ngành vật liệu xây dựng cần phải lưu ý, bởi không chỉ các sản phẩm nhập khẩu của các nước sẽ vào Việt Nam, mà theo dòng vốn đầu tư từ nước ngoài, nhiều doanh nghiệp FDI sẽ vào đầu tư xây dựng.

Tập trung vào xuất khẩu xi măng cũng là một hướng kinh doanh thành công trong dài hạn, nhất là khi Hiệp định TPP được ký kết.

Hiện nay, Đông Nam Á và Trung Đông là hai khu vực thị trường chính của xi măng Việt Nam. Malaysia và Indonesia là các nước nhập khẩu xi măng lớn nhất của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á.

Các chuyên gia trong ngành xi măng đang kỳ vọng, TPP có thể giúp cải thiện tình hình tiêu thụ bằng cách đẩy mạnh xuất khẩu. Tuy nhiên, thị trường xi măng tại các nước đối tác TPP (đặc biệt là Hoa Kỳ) hiện nay đã bão hòa, khoảng cách vận chuyển xa nên các doanh nghiệp xi măng chưa có khả năng vươn tới các thị trường này. Vì vậy, việc các đối tác TPP cắt giảm thuế đối với các sản phẩm này cũng ít có hiệu quả, hơn nữa lại tạo điều kiện cho các nước TPP xuất khẩu ngược xi măng vào Việt Nam.

Hầu hết các sản phẩm vật liệu xây dựng của Việt Nam có chất lượng trung bình, một số quốc gia có nhu cầu lớn với các sản phẩm này. Các nước này sẽ phải giảm thuế nhập khẩu của mình theo cam kết TPP, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Với thị trường TPP, ngoài chất lượng sản phẩm phải đặt lên hàng đầu, các doanh nghiệp cũng cần tính đến việc mở rộng thị trường xuất khẩu nhưng theo hướng lựa chọn thị trường có nhiều lợi thế để ưu tiên như Malaysia, Australia, Singapore...

Doanh nghiệp tập trung sản xuất các sản phẩm có giá trị cao, là những sản phẩm mà doanh nghiệp có lợi thế nhưng các nước khác chưa đạt được để đảm bảo lượng hàng của mình không bị phụ thuộc vào hàng nhập khẩu có thuế suất bằng 0%.

Việc cam kết và thực hiện các cam kết sâu và rộng trong khuôn khổ đàm phán Hiệp định TPP sẽ đặt ra những thách thức không nhỏ, đặc biệt là sức ép về mở cửa thị trường, cạnh tranh đối với các doanh nghiệp của Việt Nam, vốn còn yếu, khả năng quản lý còn nhiều bất cập. Nếu không có sự chuẩn bị tốt, doanh nghiệp ngành sản xuất và xuất khẩu vật liệu xây dựng có thể sẽ gặp khó khăn.

Tuy nhiên, đây là con đường mà sớm hay muộn Việt Nam cũng phải đi qua để chuyển dịch cơ cấu kinh tế thành công, theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, chất lượng và hiệu quả của tăng trưởng kinh tế.

Tham gia Hiệp định TPP có thể gây ra một số hệ quả xã hội tiêu cực như tình trạng phá sản và thất nghiệp ở các doanh nghiệp có năng lực cạnh tranh yếu. Ngoài ra, kết quả đàm phán nội dung lao động trong Hiệp định TPP có thể sẽ có tác động tới môi trường lao động của ngành vật liệu xây dựng ở Việt Nam.

theo baoxaydung

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây