Hotline: 0961 662 268

Thủ tục mở đại lý kinh doanh sơn – Tư vấn từ chuyên gia Luật – Phần 1

03/06/2017
Hiện nay rất nhiều người mong muốn mở đại lý sơn để phát triển kinh tế nhưng nhiều người cảm thấy chưa tự tin vì chưa nắm rõ được những qui định trong lĩnh vực này.

Trong phạm vi bài viết này tác giả xin chia sẻ những quy định của pháp luật trong lĩnh vực mở đại lý kinh doanh sơn để bạn đọc cùng tham khảo.
“Thưa Luật sư! Tôi chuẩn bị mở đại lý bên hãng sơn, công ty có thể tư vấn giúp tôi thủ tục pháp lý cần làm trước không? Nên đăng ký doanh nghiệp tư nhân hay hộ kinh doanh, thủ tục kê khai với cơ quan thuế? Tôi xin cảm ơn!”
 
mo dai ly ban son 1
Thủ tục mở đại lý kinh doanh sơn – Tư vấn từ chuyên gia Luật. Hình 1
 
Căn cứ vào câu hỏi mà các bạn hay đưa ra tác giả xin có những chia sẻ như sau:

1. Các văn bản pháp lý dùng làm căn cứ các bạn có thể tìm đọc:
- Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp
- Quyết định 10/2007/QĐ-TTg ban hành hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ ban hành
- Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 2008
- Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007, sửa đổi 2012
- Nghị định 75/2002/NĐ-CP về việc điều chỉnh mức thuế môn bài
- Luật Thuế giá trị gia tăng 2008, sửa đổi năm 2013

2. Thủ tục để thực hiện đăng ký kinh doanh làm đại lý bán sơn:
Trước hết, bạn cần lựa chọn một loại hình hoạt động kinh doanh cho đại lý của bạn trong số các loại hình sau:
Như bạn đã hỏi, bạn nên lựa chọn loại hình hộ kinh doanh hay doanh nghiệp tư nhân để đăng ký. Mỗi loại hình đều có những ưu, nhược điểm riêng. Do đó chúng tôi đưa ra những ưu, nhược điểm của hai hình thức này để bạn có thể lựa chọn phù hợp:
 
mo dai ly ban son 2
Thủ tục mở đại lý kinh doanh sơn – Tư vấn từ chuyên gia Luật. Hình 2
 
1. Hộ kinh doanh:
- Ưu điểm: việc quản lý hoạt động kinh doanh đơn giản, không phải thực hiện nộp thuế Thu nhập Doanh nghiệp mà chỉ phải tiến hành nộp thuế Thu nhập cá nhân theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân. Chỉ cần tiến hành đăng ký kinh doanh tại Phòng đăng ký kinh doanh cấp huyện.
- Nhược điểm: là chỉ có thể mở 1 cửa hàng duy nhất tại địa chỉ của địa điểm kinh doanh; chỉ được sử dụng dưới 10 lao động; và không có tư cách pháp nhân - trách nhiệm vô hạn đối với các nghĩa vụ tài sản của Hộ kinh doanh; cá nhân chỉ được thành lập 1 hộ kinh doanh

2. Doanh nghiệp tư nhân:
- Ưu điểm:
hoạt động quản lý kinh doanh đơn giản, có thể tiến hành hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm khác nhau, có thể sử dụng trên 10 lao động; Chủ doanh nghiệp tư nhân không phải nộp thuế Thu nhập cá nhân cho các khoản lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh.

- Nhược điểm: Phải nộp thuế thu nhập Doanh nghiệp; Chủ doanh nghiệp tư nhân chỉ được thành lập duy nhất 1 doanh nghiệp tư nhân; Chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm vô hạn đối với các khoản nợ của Doanh nghiệp do không có tư cách pháp nhân.

Việc lựa chọn loại hình kinh doanh cũng là một bước xác định quan trọng trước khi bạn quyết định xuất vốn để mở đại lý bán sơn. Vì vậy bạn phải suy nghĩ và nghiên cứu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định vì nó còn liên quan đến nhiều việc sau này.

Hôm nay chúng ta sẽ tạm dừng lại những lời tư vấn về các thủ tục pháp lý liên quan đến việc mở đại lý bán sơn tại đây. Trong các bài kế tiếp tác giả sẽ chia sẻ thêm nhiều thông tin khác. Hi vọng các bạn độc giả sẽ tiếp tục theo dõi và đón đọc.

Có thể các bạn quan tâm:
=> Mở phân phối sơn - Xác định chiến lược và chọn công ty sản xuất
=> Tại sao Công ty TNHH Sơn Alex Việt Nam mở đại lý phân phối sơn rộng khắp?
 
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây